February 10, 2017

คุณภาพงานแปล: เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่มิควรมองข้าม

ในการคัดเลือกผู้ให้บริการแปลภาษาหรือรับแปลเอกสารของคุณนั้น หลายครั้งเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมิใช่น้อย เพราะว่ามีผู้ให้บริการแปลเอกสารจำนวนมากในอินเตอร์เน็ท
March 1, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 1 วิธีแนะนำตัวเองในภาษาญี่ปุ่น

วิธีแนะนำตัวเองเป็นภาษาญี่ปุ่น มีดังนี้ はじめまして。/ Hajimemashite / ฮะ จิ เมะ มะ ชิ เตะ わたしは、[ชื่อตนเอง] です。 Watashi wa [ชื่อผู้พูด] desu / วา ตา ชิ วา [ชื่อผู้พูด] เดสุ 
March 2, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 2 การกล่าวทักทายในภาษาญี่ปุ่น

การกล่าวทักทายภาษาญี่ปุ่น มีดังนี้ こんにちは。/ Konnichi wa [อ่านว่า คอน นิ จิ ว่ะ]= Hi. / Hello / สวัสดี げんきですか。/ Genki desu ka [อ่านว่า เก็ง กิ เด ซึ ก๊ะ] = How are you? / สบายดีไหม
March 3, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 3 การกล่าวทักทายในภาษาญี่ปุ่น 2/2

การกล่าวทักทายในภาษาญี่ปุ่น 2/2 おはよう。/おはようございます。 ⇒ อรุณสวัสดิ์ こんにちは。 ⇒ สวัสดีตอนกลางวัน
March 4, 2017

เรียนภาษาอังกฤษตอนที่ 4 วิธีกล่าวแนะนำตัวเองและผู้อื่นแบบฉบับเจ้าของภาษา

ในชีวิตประจำวันของทุกคน ในบางครั้งเราต้องพบปะผู้คนใหม่ๆ บ้างในบางโอกาส ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานวันแรก เปิดเทอมวันแรก หรือไปเข้าร่วมอบรมสัมมนาแล้วพบผู้ร่วมสัมมนาคนอื่นๆ หรือกระทั่งไปงานปาร์ตี้ที่มีผู้คนมากมาย การกล่าวแนะนำตัวเองเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบางครั้งเพื่อนเราอาจจะแนะนำคนอื่นให้เรารู้จัก
March 4, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 4 การกล่าวขอบคุณและขอโทษ

วิธีการกล่าว “ขอบคุณ” และ “ขอโทษ” ในภาษาญี่ปุ่น มีดังนี้ ありがとうございます。Thank you.  ขอบคุณมากๆ (ครับ/ค่ะ) すみません。 Excuse me. / I’m sorry. ขอโทษที หรือ ขออภัยด้วย(ครับ/ค่ะ)
March 5, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 5 ประโยคที่ใช้เมื่อรับประทานอาหาร

ประโยคในภาษาญี่ปุ่นที่ใช้บ่อยเมื่อถึงเวลารับประทานอาหาร  มีดังนี้ いただきます。: เริ่มทานแล้วน๊า ごちそうさま。: ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้ (ไม่เป็นทางการ)
March 5, 2017

เรียนภาษาอังกฤษตอนที่ 5 การกล่าวขอบคุณ

การกล่าวคำขอบคุณเมื่อมีใครบางคนให้ความช่วยเหลือคุณในเรื่องต่างๆ เป็นมารยาทที่ดีในการอยู่ร่วมกันอย่างหนึ่ง วันนี้ทางศูนย์การแปลทีไอเอสฯ จะมาแนะนำวิธีการ “กล่าวคำขอบคุณ” และ “การตอบรับคำขอบคุณ” ในแบบฉบับเจ้าของภาษาที่ใช้กันบ่อยในชีวิตประจำวัน ดังนี้
March 6, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่นตอนที่ 6 ประโยคที่ใช้บ่อยในห้องเรียน

ประโยคในภาษาญี่ปุ่นที่ใช้บ่อยในห้องเรียน   もう いちど おねがいします。: กรุณากล่าวอีกครั้งได้ไหม (ครับ/คะ) ゆっくり おねがいします。: กรุณาพูดช้าๆ หน่อย (ครับ/คะ)
March 8, 2017

เร็วๆ หน่อย พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่าอย่างไร

เร็วๆ หน่อย พูดเป็นภาษาญีปุ่นได้หลายประโยค แต่ที่พบบ่อยคือ 1) はやくして! (ฮา ยา คุ ชิ เตะ) แปลเป็นไทยได้ว่า เร็วๆ หน่อย หรือ เอ๊า รีบๆ หน่อย ในเชิงสุภาพนิดๆ มักใช้พูดกับเพื่อนหรือภายในครอบครัว แต่ไม่ควรนำไปพูดกับหัวหน้างาน เจ้านาย คุณครู หรือผู้ที่อาวุโสกว่า
March 8, 2017

เรียนภาษาญี่ปุ่นตอนที่ 8 ประโยคที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน

 ประโยคภาษาญี่ปุ่นที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน うそ!: ล้อเล่นน่า! / ไม่มีทาง / เป็นไปไม่ได้ かわいー。:  น่ารักอ่ะ すごい!: เจ๋งเป้ง! / แจ๋วอ่ะ! / สุดยอด
March 9, 2017

9 การติชม การยอมรับและการปฏิเสธคำติชมหรือข้อร้องเรียน

บทสนทนาในชีวิตประจำวันอย่างหนึ่งในภาษาอังกฤษคือการที่เราจำเป็นที่จะต้องติชมหรือร้องเรียนในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ทำให้เราหงุดหงิด โมโห หรือไม่ได้ดั่งใจที่คิดไว้  วันนี้ทางศูนย์การแปลทีไอเอสฯ จะมาแนะนำวิธีประโยคและวลีต่างๆ ที่ใช้ในการติชม การยอมรับหรือการปฏิเสธคำติชมเป็นภาษาอังกฤษ ดังนี้