เที่ยวญี่ปุ่น คำแนะนำในการใช้บริการออนเซ็น

เที่ยวญี่ปุ่น คำแนะนำในการใช้บริการออนเซ็น

หากคุณได้มีโอกาสได้ไปใช้บริการบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง (โรเท็นบุโร) เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติและสัมผัสประสบการณ์ในการใกล้ชิดอย่างธรรมชาติแบบถึงที่สุดแล้วหล่ะก็ คุณจะประทับใจกับประสบการณ์อย่างมิมีวันรู้ลืมเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทุกท่านที่สนใจเข้าใช้บริการออนเซ็นต้องรับทราบถึงธรรมเนียมปฏิบัติในการเข้าใช้บริการเพื่อให้ตรงตามขนบประเพณีของชาวญี่ปุ่นในฐานะเจ้าบ้านเช่นกัน

มารยาทในการเข้าใช้บริการบ่อน้ำพุร้อน (ออนเซ็น) มีดังนี้:

เมื่อคุณมีโอกาสได้ย่างกรายเข้าไปยังบ่อน้ำพุร้อนหรือที่เรียกกันติดปากว่า “ออนเซ็น” แล้วหล่ะก็ มีธรรมเนียมปฏิบัติง่ายๆ ที่ควรกระทำดังนี้

1.  ถอดหมด! ในการเข้าใช้บริการออนเซ็นนั้น ผู้ใช้บริการจะต้องถอดเสื้อผ้าออกทั้งหมด “ห้าม” กระทั่งการสวมชุดว่ายน้ำ หรือกางเกงในใดๆ ทั้งสิ้น ทุกคนที่เข้าไปใช้บริการล้วนร่างเปลือยเปล่า ดังนั้นโดยมารยาทแล้ว เราก็ควรเปลือยกายเฉกเช่นผู้ใช้บริการคนอื่นๆ เช่นกัน

2.  โดยปกติแล้วทางออนเซ็นได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการใช้บริการไว้ให้ อาทิ ผ้าเช็ดตัว สบู่ แชมพู เพื่อให้คุณได้เข้าไปแช่ในบ่อน้ำพุร้อนตามที่คุณต้องการ คุณสามารถใช้ผ้าเช็ดตัวในการปกปิดอวัยวะส่วนตัวของคุณได้ หากรู้สึกเคอะเขิน

3.  ในออนเซ็นนั้น ปกติแล้วจะมีพื้นที่อยู่สองส่วน ส่วนแรกคือพื้นที่ชำระร่างกาย กับพื้นที่ส่วนที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนจริงๆ ดังนั้น คุณจะต้องอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนเดินเข้าไปแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนโดยปกติแล้ว ออนเซ็นทุกแห่งจะมีกระบวยสำหรับตักน้ำราดตัว ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณใช้กระบวยในการตักน้ำทำความสะอาดชำระล้างร่างกายให้สะอาดเสียก่อน

4.  ห้ามถือผ้าเช็ดตัวเดินเข้าออนเซ็นโดยเด็ดขาด คุณสามารถนำผ้าเช็ดตัวเข้าไปในบ่อน้ำพุร้อนได้ แต่ห้าม ห้าม ห้ามนำไปแช่ลงในบ่อน้ำพุร้อน แต่ทั้งนี้คุณสามารถสามารถม้วนผ้าเช็ดตัวแล้ววางบนศีรษะหรือวางไว้ที่ใดที่หนึ่งของออนเซ็นก็ได้  ดังนั้น ถ้าคุณใช้ผ้าเช็ดตัวเพื่อปกปิดอวัยวะส่วนตัวแล้วหล่ะก็ คุณก็จะต้องทำใจให้สบายในการที่จะต้องเปลือยกายเพื่อสัมผัสธรรมชาติของบ่อน้ำพุร้อนบ้าง

ออนเซ็นบางแห่งมีแร่ธาตุเจือจางในบ่อน้ำพุร้อนค่อนข้างเข้มข้นทำให้น้ำดูขุ่นมัว ดังนั้น ไม่มีใครสามารถเห็นอวัยวะส่วนตัวของคุณได้เมื่อคุณอยู่ในน้ำ แต่สิ่งที่อาจไม่คุ้นเคยสำหรับชาวไทยคือคุณสามารถเปลือยปล่าวได้ภายในพื้นที่ออนเซ็นได้อย่างอิสระ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลยในการดื่มด่ำไปกับออนเซ็นในญี่ปุ่น

5.  รักษามารยาท คุณไม่ควรตะโกน ตีน้ำใส่กันโดยเด็ดขาด เพราะผู้คนส่วนใหญ่ไปใช้บริการออนเซ็นเนื่องจากต้องการพักผ่อน ไม่ได้ต้องการถูกรบกวนแต่อย่างใด เรารับรองเลยว่าหากคุณได้เข้าไปใช้บริการออนเซ็นในญี่ปุ่นเมื่อใดแล้วหล่ะก็ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายเป็นที่สุดอย่างแน่นอน

6. ออนเซ็นส่วนใหญ่ ไม่อนุญาตให้ผู้มีรอยสักเข้าใช้บริการ 
เนื่องจากว่าในธรรมเนียมของญี่ปุ่นนั้น ผู้ที่มีรอยสักมักเกี่ยวข้องกับแก๊งค์ยากูซ่าหรือกลุ่มองค์กรอาชญากรรม แม้ว่าว่าออนเซ็นบางแห่งอาจอนุญาตให้ผู้มีรอยสักเข้าใช้บริการได้แต่มักจำกัดระยะเวลาในการใช้บริการ แต่น้อยครั้งนักที่คุณจะได้เห็นผู้มีรอยสักใช้บริการ แต่ถ้าคุณมีรอยสักอันเล็กๆ คุณสามารถใช้พลาสเตอร์ปิดทับรอยสักส่วนนั้นได้ แต่ถ้างบถึง คุณอาจเลือกพักในเรียวกัง (โรงแรมแบบญี่ปุ่น) ซึ่งมักมีออนเซ็นส่วนตัวภายในห้องพักไว้ให้บริการ

คำแนะนำเพิ่มเติม

หากคุณได้มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้วหล่ะก็ การแช่ตัวในออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อนเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ออนเซ็นอาจร้อนเกินไปสำหรับนักท่องเที่ยวบางคน ซึ่งหากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น เป็นโรคหัวใจ มีความดันสูง เวียนศรีษะบ่อย หรืออื่นๆ คุณควรหลีกเลี่ยงการเข้าใช้บริการออนเซ็น แม้ว่าคุณจะเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรงก็ตาม การแช่บ่อน้ำพุร้อนนานเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกเวียนหัวหรือเป็นลมหมดสติได้ โดยทั่วไปแล้ว บ่อน้ำพุร้อนมักมีพื้นที่สำหรับแช่ตัวมากกว่าหนึ่งจุด ซึ่งแต่ละบ่อนั้นก็จะมีมีอุณหภูมิและแร่ธาตุในออนเซ็นที่แตกต่างกันไป คุณควรเลือกบ่อที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

คำแนะนำสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือวิธีการแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อน คุณควรแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนซักสองสามนาที และเมื่อรู้สึกร้อนขึ้นมาก็ให้เดินออกมาแล้วอาบตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง ทำแบบนี้หลายๆ ครั้ง และเมื่อคุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแล้วหล่ะก็ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายและสบายอย่างเป็นที่สุดอย่างแน่นอน


Tag: แปลเอกสารภาษาญี่ปุ่น| แปลภาษาญี่ปุ่น | ล่ามภาษาญี่ปุ่น

ภาพประกอบ: Pixabay

คุณสัจจา
คุณสัจจา
ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารและผู้จัดการทั่วไปของศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอส ทรานสเลชั่น ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงการแปลมานับทศวรรษ คุณสัจจาเป็นผู้เชื่อในหลักการ "Lifelong Learning" การเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมทั้งเป็นผู้ที่ชอบไขว่คว้าหาความรู้ด้านต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดหย่อน