Interesting Facts of Japan

Interesting Facts of Japan

Fun Facts of Japan

เรื่องราวตลกๆ และน่าสนใจของเกี่ยวกับญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะยอดเยี่ยมเลยทีเดียว พวกเขาทำได้! ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเจริญและสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การบริการลูกค้า วัดวาอารามน่าตื่นตาตื่นใจ รถไฟชินคันเซ็นความเร็วสูง ที่คุณกล่าวถึงประเทศนี้ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์และมุมแปลกๆที่จะทำให้คุณตกหลุมรักประเทศนี้มากยิ่งกว่าเดิมและนี่ก็คือสาระเรื่องจริงที่ตลกและน่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นของพวกเรา!

  แอปเปิ้ลราคาแพงที่ญี่ปุ่น

ผลไม้ที่ราคาแพงสุดขีด

เรื่องจริงที่น่าสนใจของพวกเราเรื่องแรกเกี่ยวกับญี่ปุ่นก็คือความแพงของผลไม้ ในกรุงเทพนั้นคุณอาจจะแวะโลตัสหรือร้านขายผักผลไม้ในละแวกใกล้เคียงเพื่อซื้อผลไม้ได้ ที่นี่ถ้าคุณจะซื้อคุณก็พูดว่า กล้วยสัก20หวีซิหรือ แอปเปิ้ล 40 ลูกสักหน่อย หรือ เอาองุ่นมาสักพวงหนึ่งก็ได้

แต่ไม่ว่าไม่ใช่กับในญี่ปุ่น ผลไม้นั้นเป็นเรื่องใหญ่ในทางธุรกิจ ผลไม้ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงผลไม้ธรรมดาแต่เป็นผลไม้ชั้นเลิศที่ปลูกในปัจจัยแวดล้อมที่ได้รับการควบคุมและมีความซับซ้อนมากเพื่อที่ผลไม้จะได้ถูกมอบให้ในฐานะของขวัญ คนญี่ปุ่นนั้นชื่นชอบการให้ของขวัญและผลไม้ชั้นเลิศเหล่านี้ก็เป็นของขวัญชิ้นโบแดงที่แสดงถึงความขอบคุณของคุณต่อผู้รับได้อย่างแท้จริง

 

ทำสัญลักษณ์ X เพื่อรับใบเสร็จ

ตอนที่เราอยู่ที่บ้านเราจะแกล้งทำเป็นเขียนอะไรบางอย่างหวัดๆบนกระดาษเป็นการแสดงท่าทางต่อพนักงานเสิร์ฟเพื่อรับใบเสร็จ แต่ถ้าในญี่ปุ่นคุณต้องทำนิ้วคุณเป็นสัญลักษณ์ X แล้วพูดว่า “น้อง! เช็คบิล!”

มีเครื่องขายของอัตโนมัติอยู่ทุกที่เลย!

ในญี่ปุ่นมีเครื่องขายของอัตโนมัติ 5.6 ล้านเครื่องเพื่อตอบสนองความต้องการประชาชน 127 ล้านคน ก็คือ 1 เครื่องต่อคน 23 คน! ถ้าหากคุณติดแหงกอยู่ที่ไหนสักที่ในประเทศโดยที่ไม่มีอะไรจะกินหรือดื่ม อย่ากลัวไป! เพราะจะมีเครื่องขายของอัตโนมัติอยู่ที่ไหนสักที่แถวๆหัวมุมนั่นแหละ

การโฆษณาโดยใช้ใบหน้าที่อึกทึกของคุณ!

การโฆษณาในญี่ปุ่นปกติแล้วจะเสียงดัง เป็นแบบชั่วคราว และมีสีสันฉูดฉาดมาก แถมมักจะมีการให้ความสำคัญกับเด็กนักเรียนหญิงที่ดูตื่นเต้นได้ง่ายอีกด้วย การโฆษณารอบๆการขนส่งสาธารณะนั้นก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น การเดินทางของคุณในรถไฟใต้ดินที่วุ่นวายในโตเกียวจะถูกทำให้สนุกสนานมากขึ้นด้วยโฆษณาเหล่านี้

การ์ตูนทางการค้าและล้อเลียนการเมือง

คนญี่ปุ่นชอบใช้การ์ตูนล้อเลียนที่น่ารักเหล่านี้เพื่อสร้างความนิยมให้กับนักการเมืองหรือแม้กระทั่งเยาะเย้ยแบรนด์ทางการค้าก็ด้วย

ห้องน้ำที่ทันสมัยในญี่ปุ่น

 

ห้องน้ำสุดแสนล้ำสมัย

ห้องน้ำในญี่ปุ่นนั้นเหมือนกับบางสิ่งบางอย่างที่มาจากอนาคตเลย อยากจะแค่กดน้ำแล้วก็ออกไปใช่ไหมล่ะ? คิดดูอีกสักทีสิ คุณกำลังเผชิญกับตัวเลือกที่มีพลังที่แตกต่างกันมากมายที่ให้ความสุขอยู่นะ บางอย่างก็เล่นดนตรีเพื่อกลบเสียงกระแอมได้ด้วย

ตอนนี้เรามองหาโถส้วมที่สามารถเล่นเพลงของพี่เบิร์ดธงไชยให้คุณฟังได้ ถ้าคุณเจอมันล่ะก็ บอกให้เรารู้ทีสิ!

 

 

ความคลั่งไคล้การใส่หน้ากาก

หน้ากากก็เป็นอีกหนึ่งในเรื่องจริงเรื่องโปรดของเราเกี่ยวกับญี่ปุ่น ที่คุณจะสังเกตเห็นได้อย่างรวดเร็วทันทีที่คุณมาเหยียบที่ประเทศนี้ครั้งแรก

พวกเขากำลังพยายามจะหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อของหวัดงั้นหรอ? หรือมันคือเรื่องมลพิษร้ายแรง? หรือจะเป็นแฟชั่นใหม่กันแน่นะ? ทั้งหมดนี่เริ่มขึ้นในปี2009หลังจากการแพร่กระจายของโรคไข้หวัดหมูนั้นเริ่มขึ้น พอผ่านไปเทรนด์การใส่หน้ากากก็มีต่อมาเรื่อยๆจนกลายเป็นเรื่องที่เห็นกันเป็นปกติ

น่าสนใจทีเดียวที่พวกเขาเปลี่ยนมันให้กลายเป็นแฟชั่นมากกว่าที่จะเป็นสิ่งอื่น คำแสลงในภาษาญี่ปุ่นคำว่า ดาเตะ มาซุกุ ซโยโคกุน หมายถึง โรคชอบใส่หน้ากาก หน้ากากนั้นดึงดูดสายตามาก อีกทั้งยังปิดซ่อนสีหน้าหรือทำให้คุณดูลึกลับขึ้นอีกด้วย

เหรียญของญี่ปุ่นนั้นมีรูอยู่ตรงกลางด้วยล่ะ!

Japanese coins

สิ่งหนึ่งสำหรับนักสะสมเงินตรา… ข้อสุดท้ายสำหรับเรื่องจริงที่น่าสนใจ 8 ข้อเกี่ยวกับญี่ปุ่นของพวกเราคือเหรียญ 5 เยน และ 50 เยน พวกมันมีรูตรงกลางด้วยซึ่งต่างจากเหรียญ 5 บาทและ 10 บาทของไทย! ในทางประวัติศาสตร์ เหรียญมีรูเพื่อที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตมันน้อยลง ทำให้การระบุง่ายขึ้น หรือ เพื่อเอาไว้ห้อยเป็นสร้อยคอรอบคอคุณ พวกเราไม่เคยเห็นสิ่งนี้เลยในยุคศตวรรษที่21 พวกเราจึงชอบการที่ญี่ปุ่นยังคงเหลือขนบธรรมเนียมเชิงประวัติศาสตร์นี้ไว้

ที่มา: nomadicboys

 

 

 

Tags: รับพากย์เสียงภาษาญี่ปุ่น, รับแปลภาษาญี่ปุ่น, ล่ามญี่ปุ่น, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น

บริการของเรา

รับแปลภาษากัมพูชา | รับแปลภาษาเกาหลี | รับแปลภาษาจีน | ล่ามจีน | ล่ามญี่ปุ่น | ล่ามเกาหลี