แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา

ประเทศกัมพูชาหรือที่เป็นที่รู้จักกันดีว่า “เขมร” เป็นประเทศเพื่อนบ้านอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยมักจะเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวกันมากพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่รักความเป็นอดีตและสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่ต่างๆ

นอกจากประเทศกัมพูชาหรือเขมรจะเป็นประเทศที่ติดกับประเทศไทยแล้ว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเที่ยวกัมพูชาก็ถือว่าไม่แพงมากนัก เหมาะสำหรับคนที่งบน้อยแต่อยากจะเดินทางไปเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวนอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศบ้านเราบ้าง ซึ่งศูนย์การแปลทีไอเอสฯ เชื่อว่าหลายคนที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศกัมพูชาจะต้องไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะที่ประเทศกัมพูชามีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากตามธรรมชาติที่งดงาม รวมถึงมีสถาปัตยกรรม โบราณสถานและโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามเป็นที่รู้จักกันในระดับโลกหลายแห่ง

สะพานนาคราช

สะพานนาคราชเป็นสะพานข้ามเพื่อเข้าสู่นครธม  สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตามความเชื่อทางศาสนา โดยมีประตูเมืองซึ่งมียอดเป็นรูปพระโพธิสัตว์ที่หันพระพักตร์ไปทั้ง 4 ทิศ ซึ่งถือว่ามีความวิจิตรพิสดารกว่าประตูเมืองต่างๆ ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นศิลาสลัก ซึ่งเป็นรูปเทวดากำลังฉุดนาค  อีกด้านหนึ่งเป็นรูปอสูรซึ่งมีขนาดใหญ่มากกว่า 5 เท่าของคนจริงรวมกันและมีมากถึง 108 ตัน 

ปราสาทบายน 

ปราสาทบายนถือเป็นจุดศูนย์กลางของนครธมแหล่งท่องเที่ยวชื่อก้องระดับโลก  โดยปราสาทบายนมียอดปราสาทขนาดยักษ์ และทุกหลังได้ทำการแกะสลักเป็นรูปเทวพักตร์ 4 หน้า  และในส่วนของผนังด้านล่างของตัวปราสาทได้มีภาพสลักฝาผนังซึ่งแสดงถึงภาพการใช้ชีวิตประจำวันของชาวเขมรในอดีตอันเปรียบเสมือนการจารึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ในอดีตของกัมพูชา

พระชัยพุทธมหานาค

พระชัยพุทธมหานาคได้ประดิษฐานอยู่ในห้องแคบๆ ที่มีความลึกลงไปใต้ฐานปราสาทกว่า 20 เมตร โดยน้ำจากบ่อนี้จะถูกนำไปใช้ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของบูรพกษัตริย์กัมพูชาในทุกๆ รัชกาล

ปราสาทบันทายสรี 

ปราสาทบันทายสรี เป็นป้อมที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากโดยเป็นศิลปะการสฟลักลายบนหินทราย ซึ่งปราสาทบันทายสรีแห่งนี้ถือได้ว่ามีความงดงามมาก เพราะสร้างด้วยหินทรายสีชมพู และมีการแกะสลักภาพนูนต่ำ แสดงให้เห็นถึงความประณีตอ่อนช้อย   

ปราสาทแปรรูป

ปราสาทแปรรูปสร้างโดยพระเจ้าราเชนทรวรมัน ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามอย่างลงตัว และถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หินทราย ศิลาแลง และอิฐ เป็นตัวอย่างงานสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศกัมพูชา

ปราสาทนครวัด

ปราสาทนครวัดได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก  นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับความยิ่งใหญ่อลังการ พร้อมความงดงามของที่นี่ได้โดยรอบ โดยเริ่มต้นด้วยการเดินผ่านสะพานนาคราชขนาดใหญ่เพื่อข้ามคูน้ำที่กว้างเกือบเท่าแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ล้อมรอบปราสาท พร้อมกับชมภาพแกะสลักนูนต่ำซึ่งเป็นเรื่องเล่าที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพมหากาพย์เรื่องรามเกียรติ์และมหาภารตะ ฯลฯ นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสชื่นชมรูปสลักขนาดมหึมา นางอัปสรนับพันนับหมื่นองค์ พร้อมดื่มด่ำไปกับความอลังการและความงดงามของยอดปราสาททรงดอกบัวตูม 5 ยอด

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวนเป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในพระราชวังหลวงโดยมีทางเดินเป็นสะพานหินที่ทอดจากประตูไปยังตัวมหาปราสาทโดยมีบันทึกว่าเป็นปราสาทที่ฉาบด้วยทองคำ

พลับพลาช้าง

ฐานของพลับพลาใต้ปราสาทนั้นถูกก่อสร้างด้วยหินจำหลัก เป็นรูปการจับช้างและครุฑโดยมีความยาวประมาณ 300 เมตรและเป็นสถานที่ที่กษัตริย์ในอดีตใช้นั่งทอดพระเนตรการสวนสนามและการซ้อมรบ การละเล่นไฟพะเนียง

ปราสาทนาคพัน

ปราสาทนาคพันมีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบโดยมีฐานเป็นรูปนาคขดพันลำตัวซ้อนกันแทนขั้นบันได มีภาพแกะสลักพระโพธิสัตว์ขนาดใหญ่ที่งดงาม รอบสระๆ บารายมีซุ้มศิลาเสมือนประตูน้ำโดยน้ำนั้นจะไหลผ่านศิลาสลักทั้งหลัง

นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ข้างต้นแล้ว ประเทศกัมพูชายังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะ วัฒนธรรม โบราณสถาน โบราณวัตถุที่น่าสนใจอย่าง ปราสาทตาแก้ว ,ปราสาทตาพรหม ,วัดพนม ,พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ,พระราชวัง  ฯลฯ อีกเป็นจำนวน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

ภาพประกอบ: Pixabay และภาพบางส่วนดึง URL มาจากเว็บอื่นๆ

Tag: รับแปลภาษากัมพูชา รับแปลภาษาเขมรเป็นไทย รับแปลไทยเป็นกัมพูชา ล่ามไทยเขมร

คุณสัจจา
คุณสัจจา
ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารและผู้จัดการทั่วไปของศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอส ทรานสเลชั่น ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงการแปลมานับทศวรรษ คุณสัจจาเป็นผู้เชื่อในหลักการ "Lifelong Learning" การเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมทั้งเป็นผู้ที่ชอบไขว่คว้าหาความรู้ด้านต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดหย่อน