ความรู้ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้งเบื้องต้น

ออนไลน์มาร์เก็ตติ้งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อ Google แนะนำอัลกอรึธึ่มใหม่ที่เรียกว่า Panda ทำให้หลายเว็บไซต์ร่วงหล่นลงไปอย่างหน้าใจหาย แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าทุกเว็บจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สำหรับคนที่มีพื้นฐานบนหลักการที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของ Google ที่เรียกว่า White Hat (กูรูมักเรียกว่า สายขาว นั่นคือใช้หลักการที่ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ของ Google ในการทำการตลาดออนไลน์) แต่สำหรับพวกใช้เทคนิคขี้โกงเสิร์ชเอนจิ้นที่เรียกว่า “Black Hat” (สายดำ) จะมีผลกระทบในเชิงลบเป็นอย่างมากกล่าวคือ อันดับร่วงหล่นจากหน้าแรกของผลลัพธ์การค้นหาหรือแทบหาไม่เจอกันเลยทีเดียว

หลักการที่เราจะมาแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจทั้งขนาดเล็กและ SME ได้เข้าใจในหลักการด้านการทำการตลาดออนไลน์และจะนำไปประยุกต์ใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

พื้นฐานสำคัญของการสร้างกลยุทธ์ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง

การทำให้กลยุทธ์ออนไลน์มาร์เก็ตติ้งให้ประสบผลสำเร็จนั้นก็เหมือนกับการสร้างอาคารขึ้นมาซักหลังนึงนั่นก็คือคือ การอยู่บนพื้นฐานหรือหลักการที่แข็งแกร่ง พื้นฐานหรือหลักการที่ดีนั้นมาจากความรู้ความเข้าใจหลักการด้านการตลาดออนไลน์ 3 ประการนั่นคือ

  • Search Engine Optimization (การทำ SEO)

  • Content Marketing (การทำคอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้ง)

  • Social Media Marketing (โซเชียลมีเดียมาร์เก็ตติ้ง)

ทั้งนี้ เพื่อให้ธุรกิจได้รับประโยชน์สูงสุด เจ้าของธุรกิจจะต้องเข้าใจในหลักการต่างๆ เหล่านี้ ได้แก่

Search Engine Optimization (การทำ SEO)

เมื่อคนส่วนใหญ่คิดถึงการทำการตลาดออนไลน์และผลลัพธ์การค้นหาผ่าน Google คำว่า SEO มันเป็นคำแรกที่หลายคนนึงถึง SEO เป็นหลักการที่นำมาใช้ในการสร้างเว็บไซต์ที่จะช่วยให้เสิร์ชเอนจิ้นจะช่วยจัดลำดับความสำคัญของหน้าเว็บเพจใดเว็บเพจหนึ่งว่าควรอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ อยู่หน้าแรกหรืออยู่หน้าท้ายๆ ลำดับที่ 1-10 หรือต่ำไปกว่านั้น สำหรับคำค้นหาเฉพาะหนึ่งๆ และคนส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 95 ที่ค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการผ่าน Goolge, Yahoo หรือ Bing มักจะได้สิ่งที่ตนเองต้องการในหน้าแรกของผลลัพธ์การค้นหาในทันที ดังนั้นการติดอันดับในหน้าแรกของ Google นั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อยอดขายและผลกำไรของธุรกิจ

การใช้กลยุทธ์ด้าน SEO ที่มีประสิทธิภาพจะต้องมีการเลือก “คำค้นหา หรือ คียเวิร์ด” หรือคำที่ผู้ใช้จะกรอกลงไปในช่องค้นหาของ Google นั่นเอง รวมทั้งเตรียมเนื้อหาสนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับคียเวิร์ดดังกล่าวให้เหมาะสมโดยคอนเท้นท์จะต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

ก่อนหน้านี้ อันดับการค้นหาจะขึ้นอยู่กับ การเลือกคียเวิร์ด ปริมาณหรือจำนวนคีย์เวิร์ด (มากหรือน้อย) และคีย์เวิร์ดแบ็คลิงก์ที่มายังหน้าเพจนั้นๆ  แต่ด้วยความฉลาดของ Google พบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยพยายามที่จะเล่นแร่แปรธาตุกับคียเวิร์ดที่ตนต้องการ เช่น อาจมีบางเว็บเพจที่ติดหน้าแรกของ Google หรือกระทั่งติด 1 ใน 3 โดยที่ไม่มีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องเลยด้วยการใช้วิธีการออพติไมซ์เว็บเพจ ซึ่งในปัจจุบันนี้ เว็บไซต์ที่ใช้การสแปมคีย์เวิร์ดเยอะๆ ในหน้าเพจของตนก็ไม่ได้ผลดีดังเช่นที่ผ่านมาอีกต่อไป

Social media

SEO ที่ดีควรมีองค์ประกอบดังนี้

  • Relevant Keywords คียเวิร์ดที่เกี่ยวข้อง
  • Valuable Content that is Shared คอนเท้นท์หรือเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน
  • A Website that Loads Quickly เว็บไซต์ที่โหลดได้รวดเร็ว
  • Both Images & Content ควรมีทั้งรูปภาพและเนื้อหาประกอบกัน
  • Backlinks from Respected Websites การมีแบ็คลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่น่าเชื่อถือ

Content Marketing (คอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้ง)

คอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้งมีส่วนสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์เพราะเป็นส่วนช่วยในการสร้างแบรนด์ และสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าและบริการที่ธุรกิจนำเสนอ ซึ่งหากเว็บของคุณมีเนื้อหาที่ดีและเป็นประโยชน์มานำเสนอ เป็นไปได้ว่าหลังจากที่ผู้อ่านได้อ่านเนื้อหาเหล่านี้แล้ว พวกเขาจะสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้ ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่ใช่ลูกค้าของธุรกิจคุณในตอนนี้ แต่ในอนาคตเมื่อมีความต้องการสินค้าหรือบริการ เขาอาจกลับกลายมาเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณก็ได้

คอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้งมีหลากหลายรูปแบบ อาทิ การเผยแพร่บทความผ่าน Blog การกระจายเสียงผ่าน Podcasts การทำคลิปวิดิโอเผยแพร่ผ่าน YouTube เป็นต้น แต่ทั้งนี้มีจุดที่จะต้องระวังคือ การนำเสนอเนื้อหาที่ไม่ได้คุณภาพอาจทำให้อันดับ Google ของคุณแย่ลงหรือกระทั่งส่งผลในเชิงลบต่อแบรนด์ของคุณก็เป็นได้ อาทิเช่น เนื้อหาบนเว็บเพจที่เต็มไปด้วยการใช้ไวยากรณ์ที่ผิดพลาดหรือมีคำสะกดผิดตกหล่นจำนวนมาก ผู้อ่านอาจตีความได้ว่าคุณไม่มีความเป็นมืออาชีพหรือไม่เอาใจใส่อย่างเพียงพอต่อกระทั่งเนื้อหาหรือธุรกิจของคุณเอง (เนื้อหาของบทความนี้สร้างสรรค์โดยศูนย์การแปลทีไอเอส ทรานสเลชั่น)

จงอย่าลืมว่าเนื้อหาที่คุณใส่ลงไปในเว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนหน้าตาของธุรกิจ คุณสามารถเลือกที่จะสร้างความประทับใจแรกพบกับลูกค้าผู้มุ่งหวังได้เป็นอย่างดี หรืออาจสร้างภาพลักษณ์ในเชิงลบให้กับแบรนด์ของคุณก็เป็นได้

Google เน้นย้ำเสมอว่า Content is the King แต่เนื้อหาที่ดีและเป็นประโยชน์เท่านั้นที่จะได้รับความคัญจากทางกูเกิ้ล

Social Media Marketing (โซเชียลมีเดีย มาร์เก็ตติ้ง)

ในประเทศไทยนั้น ผู้คนจำนวนมากเชื่อมโยงถึงกันผ่านโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook และธุรกิจจำนวนไม่น้อยใช้ Faceook ในการทำการตลาดเพื่อสร้างฐานลูกค้า โดยหลักการแล้ว โซเชียลมีเดียคือแพลทฟอร์มที่จะช่วยเชื่อมโยง SEO เข้ากับ Content Marketing เข้าด้วยกัน Google มีหลักเกณฑ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการให้ค่ากับ “จำนวนแชร์” ของแต่ละโพสใน facebook ซึ่งจะถูกนำมาคำนวณอันดับผลลัพธ์การค้นหาของ Google ว่าเว็บเพจไหนควรอยู่ลำดับที่เท่าไหร่

โซเชียลมีเดียนั้นกลายเป็นช่องทางหลักในการแชร์เนื้อหาระหว่างกันภายในแพลทฟอร์มเดียวกันหรือกระทั่งต่างแพลทฟอร์ม จากการวิจัยพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเชื่อในเนื้อหาที่ผ่านการแชร์จากคนที่ตนรู้จักไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม มีความเชื่อผิดๆ ที่ว่า ยิ่งมีคนไลค์เพจเยอะหรือมีคนกดติดตามเพจหนึ่งมากๆ นั่นเป็นการตลาดออนไลน์ที่ถูกต้อง ทั้งที่จริงๆ แล้วการปั๊มไลค์สามารถทำได้โดยง่ายโดยใช้เงินลงทุนเพียงไม่กี่ร้อยหรือกี่พันบาท โปรดจำไว้ว่า การมีเพียงเพื่อนหรือแฟนเพจมากดไลค์นั้นไม่เพียงพอ คุณจะต้องสร้างการมีส่วนร่วม หรือ engagement ด้วยโดยให้แฟนเพจมีส่วนร่วมในการตอบคำถามหรือแชร์ความคิดเห็นใดๆ ในเรื่องที่คุณโพสออกไปใน Facebook ด้วยเช่นกัน

ในการที่จะทำให้กลยุทธ์โซเชียลมีเดียมาร์เก็ตติ้งประผลสำเร็จนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนเพจของคุณด้วย คุณควรทำให้ตนเองหรือธุรกิจสามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยอนุญาตให้ผู้คนสอบถามคำถาม แสดงความคิดเห็น หรือกระทั่งตำหนิติติงในเชิงลบใน Facebook ของคุณ จากนั้นธุรกิจควรรับมือกับปัญหาหรือความคิดเห็นต่างๆ อย่างมืออาชีพ ธุรกิจควรจัดเตรียมเนื้อหาที่ดูน่าสนใจ ไม่ใช่คิดแต่จะยัดเยียดขายสินค้าหรือเพียงบริการเท่านั้น

บทสรุป

องค์ประกอบทั้งสามประการเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างกลยุทธ์ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้งให้ประสบผลสำเร็จ แต่หากปราศจากความเข้าว่าแต่ละองค์ประกอบมีส่วนสำคัญหรือทำงานอย่างไร อาจทำให้เม็ดเงินที่ลงทุนรวมถึงความพยายามที่ทุ่มลงไปนั้นไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรก็เป็นได้ ดังนั้นในการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้งนั้นจะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

Tag: รับเขียน content  | ให้คำปรึกษาด้าน Online Marketing | รับแปลเอกสารด้านคอมพิวเตอร์และไอที

ภาพประกอบ: Pixabay

คุณสัจจา
คุณสัจจา
ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารและผู้จัดการทั่วไปของศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอส ทรานสเลชั่น ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงการแปลมานับทศวรรษ คุณสัจจาเป็นผู้เชื่อในหลักการ "Lifelong Learning" การเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมทั้งเป็นผู้ที่ชอบไขว่คว้าหาความรู้ด้านต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดหย่อน