คำแนะนำ 4 ประการในการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ

โลกอินเตอร์เน็ทเปิดโอกาสกว้างอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ธุรกิจสตาร์ทอัพเล็กๆ หลายรายประสบความสำเร็จในระดับโลกโดยสามารถระดมทุนได้เป็นจำนวนมากนับหลายร้อยหลายพันล้านเหรียญแม้กระทั่งในประเทศไทยเองก็มีสตาร์ทอัพหลายรายสามารถระดมทุนได้นับสิบๆ ล้านเช่นกัน ซึ่งถ้าในอดีต คุณจะต้องมีเงินทุนจำนวนมากและเครือข่ายระดับโลกเพื่อที่จะสามารถทำธุรกิจระหว่างประเทศได้อย่างไรก็ตาม เกมธุรกิจได้เปลี่ยนไปเมื่อโลกยุคดิจิตอลที่มีทั้งเว็บไซต์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, InStragram เข้ามามีบทบาทสำคัญ ธุรกิจขนาดเล็กๆ สามารถใช้ออนไลน์ มาร์เก็ตติ้งหลากหลายช่องทางไว้ต่อกรกับธุรกิจขนาดใหญ่ได้ผ่านโลกออนไลน์

เรามีคำแนะนำบางประการที่จะช่วยให้คุณขยายธุรกิจไปได้ก้าวไกลทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ดังนี้

  • แปลภาษา

การจำหน่ายสินค้าหรือบริการนั้นเกี่ยวข้องกับการสื่อสารระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ โดยที่โลกของเราประกอบไปด้วยประเทศและกลุ่มสังคมจำนวนมากที่ใช้ภาษาในการสื่อสารที่แตกต่างกันไป ดังนั้น แทบเป็นการปิดโอกาสในการสร้างยอดขายเลยทีเดียว หากผู้ซื้อมุ่งหวังไม่เข้าใจภาษาของผู้ขาย แน่นอนว่า หากคุณต้องการขายสินค้าไปยังต่างประเทศไม่ว่าประเทศใดก็ตาม คุณควรที่จะทำการแปลไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ ฉลากสินค้า หรือโบรชัวร์ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเป็นภาษานั้นๆ โดยใช้บริการแปลภาษามืออาชีพอย่างศูนย์การแปลทีไอเอส ทรานสเลชั่น

ในการแปลภาษาเพื่อสื่อความหมายไปยังผู้มุ่งหวังนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ ดังนั้น คุณควรว่าจ้างนักแปลมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในการแปล เพราะหากคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่แปลออกมาไม่เหมาะสมหรือกระทั่งผิดความหมาย สิ่งนี้อาจทำให้แบรนด์อิมเมจของคุณเกิดความเสียหายได้ ยกตัวอย่างเช่น ชื่อแบรนด์อาจคงไว้เช่นเดิมได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการแปล แต่ส่วนผสม วิธีการใช้งาน ขั้นตอนกระบวนการต่างๆ ที่สำคัญจำเป็นที่จะต้องได้รับการแปลได้อย่างถูกต้องเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ

  • สร้างเว็บไซต์

อาคารหรือสำนักงานที่ตั้งเป็นหลักแหล่งอาจไม่สำคัญมากนักสำหรับการดำเนินธุรกิจในโลกยุคดิจิตอลเช่นทุกวันนี้ หลายบริษัทสามารถขยายตลาดของตนไปอย่างกว้างไกลอย่างไม่คาดคิดผ่านโลกอินเตอร์เน็ท การมีเว็บไซต์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้เว็บไซต์มีไว้เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการต่างๆ แจ้งรายละเอียดในการติดต่อ หรือใช้สำหรับติดต่อสั่งซื้อสินค้า หรือให้บริการตอบข้อซักถามออนไลน์ต่างๆ

เว็บไซต์ของคุณอาจไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร หากเนื้อหาที่ปรากฎในเว็บไซต์ไม่สามารถเป็นที่เข้าใจโดยผู้ซื้อที่อยู่ต่างประเทศที่ไม่เข้าใจภาษาไทยหรือกระทั่งภาษาสากลอย่างภาษาอังกฤษ ดังนั้น หากคุณคิดที่จะเจาะตลาดประเทศใดประเทศหนึ่ง คุณจำเป็นที่จะต้องแปลเว็บไซต์ของคุณเป็นภาษานั้นๆ เพื่อสามารถที่จะขยายตลาดไปยังกลุ่มผู้ซื้อประเทศนั้นๆ ได้ ทุกวันนี้ มีเครื่องมือแปลภาษาอัตโนมัติอย่าง Google Translate ที่สามารถแปลจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่งได้ภายในไม่กี่วินาที แต่ก็เป็นเพียงการแปลโดยคร่าวๆ เท่านั้น แต่ถ้าคุณต้องการทำตลาดอย่างจริงจังอันสื่อถึงความเป็นมืออาชีพ การใช้บริการศูนย์แปลภาษามาตรฐานที่ให้บริการแปลภาษามานานนับทศวรรษอย่างศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอสฯ ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่คุณสามารถไว้วางใจได้

  • แฟรนไชส์

การสร้างแฟรนไชส์เป็นอีกวิธีการหนึ่งการต่อยอดธุรกิจของคุณไปอีกหนึ่งขั้นด้วยความรวดเร็ว เจ้าของแฟรนไชส์หลายแห่งขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจเพื่อให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าหรือบริการของตนในพื้นที่ๆ หนึ่งตามตกลงเพื่อเป็นการขยายตลาดให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็ได้รับสิทธิ์การใช้แบรนด์ รวมทั้งโนวฮาวที่สามารถนำไปทำธุรกิจเพื่อต่อยอดหาผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องระมัดระวังในข้อสัญญาที่ตกลงกันระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อด้วยเช่นกัน

  • การสร้างเครือข่าย

การสร้างเน็ตเวิร์คหรือเครือข่ายเห็นอีกวิธีการหนึ่งในการขยายธุรกิจที่สำคัญโดยเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในสายอาชีพเดียวกันหรือคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน เช่น กลุ่มคนที่สนใจออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง อาจเข้าร่วมงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยองค์กรหรือสถาบันแห่งใดแห่งหนึ่ง อาทิ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ฯลฯ ซึ่งมักมีระยะเวลาอบรมหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ซึ่งระหว่างการอบรมนั้น นอกจากจะได้ความรู้แล้วก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำความรู้จักเจ้าของธุรกิจอื่นๆ ที่อาจเป็นลูกค้ามุ่งหวังหรือเป็นซัพพลายเออร์ของธุรกิจเราก็เป็นได้

อุปสรรค์ด้านการสื่อสารนั้นเป็นสิ่งที่ต้องได้รับความสำคัญหากธุรกิจของคุณต้องการขยายตลาดไปยังประเทศเป้าหมาย นักแปลมืออาชีพเจ้าของภาษากว่า 100 ชีวิตจากศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอสฯ สามารถช่วยผลักดันความสำเร็จของคุณผ่านบริการด้านต่างๆ อาทิ บริการแปลภาษา บริการพากย์เสียง บริการจัดส่งล่าม บริการเขียน content ที่เรามีความเชี่ยวชาญเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ สินค้าหรือบริการของคุณได้รับการถ่ายทอดเป็นภาษาปลายทางได้อย่างถูกต้องเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายและผลกำไรในที่สุด


The world is becoming increasingly open to business. Start-ups are winning the confidence of a global market and being transformed into multi-million ventures. Traditionally, you required hefty capital and an operation network spread across the globe. The platform has drastically changed, giving even the smallest ventures an opportunity to compete with established brands. Here are simple tips that will give you a global footprint.

 

  • Translation 

The sale of goods and services is all about communicating with potential buyers. The world is divided into language communities that make seamless communication a challenge. It will be impossible to communicate with potential buyers if they do not understand your language.

Certainly, if your company would like to penetrate Thai market, you should localize your products and services into Thai language using professional translators.

Because of the delicate nature of translation and communication, you need to engage our professionals. Inappropriate or inaccurate translation could damage other than build your brand. While the names of products might not need to be translated, ingredients, user instructions, crucial procedures, etc need to be in a language that is easy to understand.

ในการแปลภาษาเพื่อสื่อความหมายไปยังผู้มุ่งหวังนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ ดังนั้น คุณควรว่าจ้างนักแปลมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในการแปล เพราะหากคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่แปลออกมาไม่เหมาะสมหรือกระทั่งผิดความหมาย สิ่งนี้อาจทำให้แบรนด์อิมเมจของคุณเกิดความเสียหายได้ ยกตัวอย่างเช่น ชื่อแบรนด์อาจคงไว้เช่นเดิมได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการแปล แต่ส่วนผสม วิธีการใช้งาน ขั้นตอนกระบวนการต่างๆ ที่สำคัญจำเป็นที่จะต้องได้รับการแปลได้อย่างถูกต้องเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ

  • Build a Website 

Physical addresses today are not mandatory for global ventures. There are companies serving people allover the world with no office space whatsoever. Websites are used to advertise services, provide contact details, order goods, as customer care or service desks, etc. The availability of shipping and logistics services enables you to operate remotely.

A website will be meaningless if its content is not available in a language that potential customers can understand. A visitor needs to find language options upon landing on your page. There are web development tools that translate the entire website at the click of a button. However good your products or services are, they will never appeal to a customer who cannot understand what is on offer.

  • Franchise 

Franchising allows you to gain entry into a market by riding on established brands. Companies offering the franchise take charge of marketing the entire brand while you concentrate on a localized store. Once you have grained traction with the locals and understood the dynamics of the market you are entering, you can split and become an own brand.

Franchising also allows you to localize a product or service. For instance, if you are offering rice at a restaurant, it may be spiced with coconut if your location is a costal town. This makes it attractive to locals while still maintaining the global appeal. It simplifies market entry.

  • Network 

Networking is all about building relationships. To successfully operate in a jurisdiction, you need to be conversant with their judicial systems, financial institutions, vendor networks, etc. This knowledge can be obtained through networking. Engage the people you think will be instrumental in enabling you achieve your business goals. They provide a soft landing especially for a totally new brand.

Language barrier is a critical element of globalization. Translators enable your business to communicate with locals for the purposes of marketing. Even when using internet based tools like apps and website, ensure that they are available in Thai language which is what the locals use.

คุณสัจจา
คุณสัจจา
ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารและผู้จัดการทั่วไปของศูนย์การแปลนานาชาติทีไอเอส ทรานสเลชั่น ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงการแปลมานับทศวรรษ คุณสัจจาเป็นผู้เชื่อในหลักการ "Lifelong Learning" การเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมทั้งเป็นผู้ที่ชอบไขว่คว้าหาความรู้ด้านต่างๆ บนโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดหย่อน